บทความที่น่าสนใจ
...
11
ต.ค.
ข้อแนะนำหลังถอนฟัน ผ่าฟันคุด ควรทำ vs อย่าทำ !!
ถอนฟันฟันคุด

หลังถอนฟัน ทำฟันที่หลายคนล้วนจะดีใจที่เสร็จได้เสียที ทุกคนเลยมักจะรีบร้อนอยากกลับ จนบางครั้งก็ไม่ได้ฟังหมอ หรือ จำไม่ได้ว่าหมอบอกว่าอะไรบ้าง วันนี้ Dentlists.com เลยมานำเสนอข้อแนะนำกันอีกครั้ง ว่าหลังทำ เราต้องทำ! และ ห้ามทำ!! อะไรกันบ้าง สิ่งที่ควรทำ 1. กัดผ้าก๊อซแน่นๆ 1-2ชั่วโมง 2. มีเลือด และ น้ำลายให้กลืน 3. แปรงฟันได้ปกติ 4. ทานอาหารรสอ่อน ไม่ร้อนจัด เย็นจัด 5. ทำงานได้ปกติ 6. ทานยาตามคำแนะนำของแพทย์ สิ่งที่ห้ามทำ 1. เปลี่ยนผ้าก๊อซบ่อย ๆ 2. บ้วนเลือด บ้วนน้ำลาย 3. ห้ามเขี่ยแผล เล่นแผล 4. อาหารรสจัด แอลกอฮอล์ 5. เลี่ยงการออกกำลังกายหนัก และสุดท้าย อย่าลืมสังเกตุอาการของตัวเอง หากมี - เลือดออกมากผิดปกติ - เลือดไหลไม่หยุด - ปวดมาก บวมมาก มีไข้ ให้กลับไปพบแทันตแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัย เพื่อรักษาต่อไป หากมีคำถามข้อสงสัย สามารถสอบถามได้ทั้งทาง Facebook : DENTLISTs หรือ ปรึกษาทันตแพทย์ประจำตัวท่านได้เลย

อ่านเพิ่มเติม
...
04
ต.ค.
7 ข้อ แนะนำหลังอุดฟัน
อุดฟัน

7 ข้อแนะนำหลังอุดฟัน หลายครั้ง หลายคราว หมอมักจะบอกคนไข้เสมอว่าหลังรักษาทุกครั้ง ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม แต่หลายครั้งอีกเช่นกันที่หมอมักจะพูดเร็ว ไม่ก็ยาวเหยียดจนจำได้ไม่หมด วันนี้ Dentlists.com เลยจะมาแนะนำอีกครั้งว่า อุดฟันเสร็จแล้ว ต้องทำ ควรทำ หรือ ห้ามทำ อะไรกันบ้าง สรุปมาให้เน้นๆ 7 ข้อ พร้อมเหตุผล ไปดูกันเลย 1. ถ้าวัสดุสีเงิน(อมัลกัม) ต้องรอ 24. ชั่วโมงก่อนถึงจะเคี้ยวได้ (แต่ถ้าวัสดุสีเหมือนฟันสามารถใช้งานได้เลย) เพราะว่า วัสดุสีเงินนี้มันจะแข็งตัวในระดับนึงเท่านั้นหลังทำ และจะใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมงหรือ 1 วันเพื่อแข็งตัวเต็มที่ ดังนั้นจึงอย่าพึ่งรีบเคี้ยวล่ะ ไม่งั้นวัสดุที่ยังไม่แข็งแรงจะแตกเอาได้ 2. หลังทำถ้ายังมีอาการ เช่น เสียวฟัน ปวดฟัน หรือ รู้สึกกัดแล้วค้ำ ให้กลับไปพบทันตแพทย์ โดยเฉพาะความสูงที่คุณหมอต้องการให้พอดีมาก ถ้าวันนั้นเราไม่รู้สึก แต่กลับมาแล้วมันสูงมันค้ำละก็ไม่ต้องทนนะ กลับมาให้คุณหมอแก้ได้เลย 3. แปรงฟัน และ ใช้ไหมขัดฟันด้วย เพราะอุดแล้วก็ผุใหม่ได้ อย่าลืมว่าการผุ คือ ต้นสายปลายเหตุแล้ว ถ้าเราไม่ได้ดูแลให้ดีขึ้น มันก็สามารถผุใหม่ขึ้นมาได้ ดังนั้นเราแก้ปัญหาด้วยการอุดแล้ว ก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุด้วยนั่นเอง 4. หลีกเลี่ยงอาหารแข็ง และเปรี้ยวจัด เพราะจะทำให้วัสดุแตก หัก สึก กร่อนได้ แม้ในปัจจุบันวัสดุจะมีความแข็งแรงมากแล้วก็ตาม แต่การใช้งานผิดประเภท เช่น เอาไปกัด เปิดขวด หรือ ทานอาหารแข็งมาก ก็ทำให้ทั้งวัสดุอุดและฟันแตกออกได้ ดังนั้นจึงควรเลี่ยงไปเลย 5. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสี เพราะวัสดุจะเปลี่ยนสีได้ง่าย วัสดุอุดฟันจะไม่ได้เปลี่ยนสีไปในครั้งเดียวแน่นอน แต่การทานอาหารที่มีสีเข้มซ้ำๆ บ่อยๆ ก็สามารถทำให้วัสดุดูดซึมสีและเปลี่ยนไปตามเวลาได้ง่ายกว่า ดังนั้นแนะนำให้เลี่ยง หรือ อย่างน้อยก็ดื่มน้ำเปล่า แปรงฟันด้วยก็จะช่วยได้ 6. ฟันหน้าห้ามนำไปกัด แทะ เพราะทั้งวัสดุและฟัน จะหลุด แตก หัก (มีไว้ยิ้มจ้าาา) ฟันหน้ามีหน้าที่ยิ้มสวยๆ ให้กับทุกคน ถ้าเราเอาไปกัด แทะ ด้วยรูปร่างที่บางจะทำให้ฟันแตก โดยเฉพาะฟันที่ผ่านการอุด วัสดุอุดของฟันหน้ามีที่ยึดติดน้อยจะแตกหักได้ง่ายด้วย 7. ตรวจเช็คสุขภาพเป็นประจำ ข้อสุดท้าย ขอแนะนำสำหรับทุกคน ถ้าเรามีปัญหาที่มันน้อย การแก้ไขย่อมง่ายกว่า ดังนั้นหมั่นไปพบหมอเป็นประจำย่อมเป็นเรื่องดี คุณหมอทุกคนยินดีเช็คสุขภาพข่องปากและวัสดุอุดให้ด้วยแน่นอน หวังว่าบทความสั้นๆ จะเป็นประโยชน์ ถ้าอยากไปพบคุณหมอตัวจริง ก็สามารถลองค้นหาคลินิกที่อยู่ใกล้เราได้ผ่านเว็ปไซต์ www.DENTLISTs.com ได้เลย

อ่านเพิ่มเติม
...
22
ส.ค.
ฟันผุแบบไหนอุดได้ ?
อุดฟันรักษารากฟันเสียวฟันปวดฟัน

ฟันผุ 1 ในปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดในบรรดาปัญหาสุขภาพช่องปากของคนทั่วไป วันนี้เราจะไม่บอกว่าต้องไปอุดฟันนะ แต่เราจะมาเล่าให้ฟังกันว่า 'ฟันผุแบบไหนที่ยังอุดได้' และ 'ฟันผุแบบไหนอุดไม่ได้แล้ว' ก่อนอื่นขอเริ่มต้นเล่าให้ฟังก่อนสั้นๆ ว่าฟันผุที่เป็นปัญหายอดฮิตที่มักเจอกัน ทั้งที่ไม่ควรเจอนั้น คือ รอยโรคที่เกิดจากผิวฟัน หรือ เนื้อฟันของเราเกิดเป็นรอยโรค เป็นรู เปลี่ยนสีไป เนื่องจากสารพิษ กรด ที่ออกมาจากตัวแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องปากสะสมอยู่เป็นเวลานานจนผิวฟันสลายหายไป โดยทั่วไปแล้วฟันผุเองเมื่อเริ่มต้นผุซึ่งกินเวลานานหลายเดือนถึงปี เมื่อเจอคุณหมอฟัน จะได้รับการเอาส่วนที่เสียหายแล้วออกไป แล้วทำการแทนที่รูโหว่นั้นด้วยวัสดุใหม่ เรียกว่า 'การอุดฟัน' แต่ปัญหาสำคัญ คือ หากเริ่มมีการผุเข้ามาลึกถึงชั้นเนื้อฟันแล้ว การผุจะผุได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้ขยายขนาดอย่างรวดเร็วมาก รวมทั้งอาจมีอาการเสียวฟัน ถ้าถึงจุดนี้เราก็ยังสามารถอุดได้อยู่ หากปล่อยไว้ต่อไปส่วนที่ผุลุกลามไปถึงตรงกลางของฟันที่เป็นโพรงช่องว่างมีเส้นเลือด เส้นประสาทอยู่หมายความว่าตอนนี้ เชื้อโรคที่เข้าถึงโพรงนี้เองก็สามารถแพร่ไปได้ทุกที่ในตัวโพรงฟัน และคลองรากฟันภายในเช่นกัน ดังนั้นเมื่อผุถึงตัวโพรงประสาทฟันแล้ว การจะเอาเฉพาะส่วนที่ผุออก หรือ 'อุดฟัน' จึง 'ไม่สามารถทำได้' อีกต่อไป เพราะเชื้อโรคอีกส่วนจะยังอยู่ในโพรงประสาท และคลองรากฟันไม่หายไปไหนนั่นเอง เมื่อมาถึงจุดนี้คนไข้เองมักจะมีอาการปวดฟัน ทานยาก็ไม่ดีขึ้น เป็นๆหายๆ จะต้องรักษาด้วยการถอนฟัน หรือ เราก็อาจจะยังพอทำการรักษาฟันซี่นี้ได้อยู่บ้างโดยนำเชื้อโรคในโพรงประสาท และคลองรากฟันออกด้วย เราเลยเรียกกันว่า 'รักษาคลองรากฟัน' หรือที่มักได้ยินกันว่า 'รักษารากฟัน' ส่วนวิธีการรักษาทำอย่างไร ไว้จะมาเล่าให้ฟังกันอีกครั้ง หากมีข้อซักถาม ข้อสงสัย หรืออยากติดตามเรื่องราวดีดีในการดูแลสุขภาพช่องปากแล้วละก็อย่าลืมติดตามได้ในเว็ปไซต์ และทาง Facebook เพจ Dentlists ได้เลย https://www.facebook.com/dentlists

อ่านเพิ่มเติม
...
22
ส.ค.
ฟันคุด คือ อะไร ?
ฟันคุดปวดฟัน

ฟันคุด ชื่อที่หลายคนฟังแล้วก็รู้สึกกลัว เพราะอาจจะได้ยินชื่อ ประสบการณ์มาเยอะจากเพื่อน จากคนรู้จัก หรือ แม้แต่ชาวเน็ตเองก็มักจะมีเรื่องนี้อยู่เป็นประจำ แล้วฟันคุดคืออะไร มาจากไหน วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง ให้เข้าใจก่อนจะได้รู้ว่าเราจะทำยังไงกันดี ฟันคุด ซึ่งมักจะถูกใช้แทน 'ฟันกรามซี่ที่ 3' ซึ่งเป็นฟันกรามซี่ในสุดด้วยสาเหตุที่ฟันกรามซี่นี้เปนซี่ในสุด ที่จะขึ้นตามธรรมชาติเป็นซี่สุดท้ายตามหลังฟันซี่อื่น โดยจะขึ้นในช่วงอายุประมาณ 18 ปี บวกลบได้ประมาณ 2 ปี การที่ฟันกรามซี่สุดท้ายมีลำดับการขึ้นหลังสุดทำให้หลายครั้ง ฟันซี่นี้ไม่มีพื้นที่บนขากรรไกรมากพอให้ขึ้นอีกแล้ว ทำให้ฟันไม่สามารถขึ้นมาได้ ขึ้นได้ไม่ครบ หรือ ขึ้นเอียงไปดันฟันกรามซี่ที่ 2 จึงมักถูกเรียกว่า'ฟันคุด' แล้วฟันคุด มีปัญหาอะไร ? ฟันกรามซี่ที่ 3 ถ้าไม่สามารถขึ้นได้ปกติมักทำให้เกิดการดันฟันกรามซี่ที่ติดกันจนปวด ติดเหงือกแล้วบวมก็เกิดได้บ่อยครั้ง จึงมักถูกแนะนำให้รักษาาการเหล่านี้ด้วยการผ่าออก เรียกว่า 'ผ่าฟันคุด' แล้วถ้าฟันกรามซี่ที่ 3 สามารถขึ้นได้ตามปกติ ไม่ติด ไม่คุด เราก็อาจจะไม่จำเป็นต้องเอาออก แต่ด้วยการที่ฟันกรามซี่นี้อยู่ในสุดจึงมักพบว่าการทำความสะอาดไม่ดีเท่าที่ควร จึงมักจะมีการสะสมของเศษอาหาร และมีการผุอยู่เป็นประจำ ทันตแพทย์เลยแนะนำให้ทำการ 'ถอนฟัน' ออกไปเลย เรื่องที่น่ากังวลของฟันกรามล่างซี่ที่ 3 ที่ดูจะไม่น่ามีอะไรถ้าจะต้องถอน หรือ ผ่าเอาซี่นี้ออกไป แต่สิ่งที่จะมีปัญหา คือ ถ้าไม่น่าฟันซี่นี้ออกไปแล้วมักจะมีโอกาสที่ทำให้ฟันกรามซี่ที่ 2 ที่อยู่ติดกันต้องผุแล้วต้องอุด หรือ ถอนไปด้วยทั้งที่ไม่ควรเกิดขึ้น ดังนั้นไม่จำเป็นที่ทุกคนต้องมีฟันคุด ไม่จำเป็นที่ทุกคนจะต้องมีฟันคุด หรือ ต้องผ่าฟันคุดทุกคน ถ้าฟันซี่สุดท้ายขึ้นได้ปกติ และเราดูแลได้แปรงฟันถึงก็อาจจะไม่ต้องเอาออก โดยเราสามารถทราบได้ด้วยการไปพบทันตแพทย์ให้ตรวจ เอกซเรย์ประเมินดูก่อนดีที่สุด หากมีข้อสงสัย อยากปรึกษา หรือติดตามสำหรับเรื่องราวอื่นอื่นของฟันคุด หรือ สาระดีดีในการดูแลสุขภาพ สามารถติดตามได้ทางเวปไซต์ หรือ กด Like เพจของเราทาง Facebook ได้เลย https://www.facebook.com/dentlists

อ่านเพิ่มเติม