...
ฟันคุด คือ อะไร ?

ฟันคุดปวดฟัน | 22/08/2563 admin | 543 0


ฟันคุด ชื่อที่หลายคนฟังแล้วก็รู้สึกกลัว เพราะอาจจะได้ยินชื่อ ประสบการณ์มาเยอะจากเพื่อน จากคนรู้จัก หรือ แม้แต่ชาวเน็ตเองก็มักจะมีเรื่องนี้อยู่เป็นประจำ แล้วฟันคุดคืออะไร มาจากไหน วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง ให้เข้าใจก่อนจะได้รู้ว่าเราจะทำยังไงกันดี

ฟันคุด ซึ่งมักจะถูกใช้แทน 'ฟันกรามซี่ที่ 3' ซึ่งเป็นฟันกรามซี่ในสุดด้วยสาเหตุที่ฟันกรามซี่นี้เปนซี่ในสุด ที่จะขึ้นตามธรรมชาติเป็นซี่สุดท้ายตามหลังฟันซี่อื่น โดยจะขึ้นในช่วงอายุประมาณ 18 ปี บวกลบได้ประมาณ 2 ปี

การที่ฟันกรามซี่สุดท้ายมีลำดับการขึ้นหลังสุดทำให้หลายครั้ง ฟันซี่นี้ไม่มีพื้นที่บนขากรรไกรมากพอให้ขึ้นอีกแล้ว ทำให้ฟันไม่สามารถขึ้นมาได้ ขึ้นได้ไม่ครบ หรือ ขึ้นเอียงไปดันฟันกรามซี่ที่ 2 จึงมักถูกเรียกว่า'ฟันคุด'

แล้วฟันคุด มีปัญหาอะไร ?
ฟันกรามซี่ที่ 3 ถ้าไม่สามารถขึ้นได้ปกติมักทำให้เกิดการดันฟันกรามซี่ที่ติดกันจนปวด ติดเหงือกแล้วบวมก็เกิดได้บ่อยครั้ง จึงมักถูกแนะนำให้รักษาาการเหล่านี้ด้วยการผ่าออก เรียกว่า 'ผ่าฟันคุด'

แล้วถ้าฟันกรามซี่ที่ 3 สามารถขึ้นได้ตามปกติ ไม่ติด ไม่คุด เราก็อาจจะไม่จำเป็นต้องเอาออก แต่ด้วยการที่ฟันกรามซี่นี้อยู่ในสุดจึงมักพบว่าการทำความสะอาดไม่ดีเท่าที่ควร จึงมักจะมีการสะสมของเศษอาหาร และมีการผุอยู่เป็นประจำ ทันตแพทย์เลยแนะนำให้ทำการ 'ถอนฟัน' ออกไปเลย

เรื่องที่น่ากังวลของฟันกรามล่างซี่ที่ 3 ที่ดูจะไม่น่ามีอะไรถ้าจะต้องถอน หรือ ผ่าเอาซี่นี้ออกไป แต่สิ่งที่จะมีปัญหา คือ ถ้าไม่น่าฟันซี่นี้ออกไปแล้วมักจะมีโอกาสที่ทำให้ฟันกรามซี่ที่ 2 ที่อยู่ติดกันต้องผุแล้วต้องอุด หรือ ถอนไปด้วยทั้งที่ไม่ควรเกิดขึ้น

ดังนั้นไม่จำเป็นที่ทุกคนต้องมีฟันคุด ไม่จำเป็นที่ทุกคนจะต้องมีฟันคุด หรือ ต้องผ่าฟันคุดทุกคน
ถ้าฟันซี่สุดท้ายขึ้นได้ปกติ และเราดูแลได้แปรงฟันถึงก็อาจจะไม่ต้องเอาออก
โดยเราสามารถทราบได้ด้วยการไปพบทันตแพทย์ให้ตรวจ เอกซเรย์ประเมินดูก่อนดีที่สุด

หากมีข้อสงสัย อยากปรึกษา หรือติดตามสำหรับเรื่องราวอื่นอื่นของฟันคุด หรือ สาระดีดีในการดูแลสุขภาพ สามารถติดตามได้ทางเวปไซต์ หรือ กด Like เพจของเราทาง Facebook ได้เลย
https://www.facebook.com/dentlists