...
ฟันผุแบบไหนอุดได้ ?

อุดฟันรักษารากฟันเสียวฟันปวดฟัน | 22/08/2563 admin | 2458 0


ฟันผุ 1 ในปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดในบรรดาปัญหาสุขภาพช่องปากของคนทั่วไป วันนี้เราจะไม่บอกว่าต้องไปอุดฟันนะ แต่เราจะมาเล่าให้ฟังกันว่า 'ฟันผุแบบไหนที่ยังอุดได้' และ 'ฟันผุแบบไหนอุดไม่ได้แล้ว'

ก่อนอื่นขอเริ่มต้นเล่าให้ฟังก่อนสั้นๆ ว่าฟันผุที่เป็นปัญหายอดฮิตที่มักเจอกัน ทั้งที่ไม่ควรเจอนั้น คือ รอยโรคที่เกิดจากผิวฟัน หรือ เนื้อฟันของเราเกิดเป็นรอยโรค เป็นรู เปลี่ยนสีไป เนื่องจากสารพิษ กรด ที่ออกมาจากตัวแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องปากสะสมอยู่เป็นเวลานานจนผิวฟันสลายหายไป

โดยทั่วไปแล้วฟันผุเองเมื่อเริ่มต้นผุซึ่งกินเวลานานหลายเดือนถึงปี เมื่อเจอคุณหมอฟัน จะได้รับการเอาส่วนที่เสียหายแล้วออกไป แล้วทำการแทนที่รูโหว่นั้นด้วยวัสดุใหม่ เรียกว่า 'การอุดฟัน'

แต่ปัญหาสำคัญ คือ หากเริ่มมีการผุเข้ามาลึกถึงชั้นเนื้อฟันแล้ว การผุจะผุได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้ขยายขนาดอย่างรวดเร็วมาก รวมทั้งอาจมีอาการเสียวฟัน ถ้าถึงจุดนี้เราก็ยังสามารถอุดได้อยู่

หากปล่อยไว้ต่อไปส่วนที่ผุลุกลามไปถึงตรงกลางของฟันที่เป็นโพรงช่องว่างมีเส้นเลือด เส้นประสาทอยู่หมายความว่าตอนนี้ เชื้อโรคที่เข้าถึงโพรงนี้เองก็สามารถแพร่ไปได้ทุกที่ในตัวโพรงฟัน และคลองรากฟันภายในเช่นกัน

ดังนั้นเมื่อผุถึงตัวโพรงประสาทฟันแล้ว การจะเอาเฉพาะส่วนที่ผุออก หรือ 'อุดฟัน' จึง 'ไม่สามารถทำได้' อีกต่อไป เพราะเชื้อโรคอีกส่วนจะยังอยู่ในโพรงประสาท และคลองรากฟันไม่หายไปไหนนั่นเอง

เมื่อมาถึงจุดนี้คนไข้เองมักจะมีอาการปวดฟัน ทานยาก็ไม่ดีขึ้น เป็นๆหายๆ จะต้องรักษาด้วยการถอนฟัน หรือ เราก็อาจจะยังพอทำการรักษาฟันซี่นี้ได้อยู่บ้างโดยนำเชื้อโรคในโพรงประสาท และคลองรากฟันออกด้วย

เราเลยเรียกกันว่า 'รักษาคลองรากฟัน' หรือที่มักได้ยินกันว่า 'รักษารากฟัน' ส่วนวิธีการรักษาทำอย่างไร ไว้จะมาเล่าให้ฟังกันอีกครั้ง

หากมีข้อซักถาม ข้อสงสัย หรืออยากติดตามเรื่องราวดีดีในการดูแลสุขภาพช่องปากแล้วละก็อย่าลืมติดตามได้ในเว็ปไซต์ และทาง Facebook เพจ Dentlists ได้เลย
https://www.facebook.com/dentlists