...
7 ข้อ แนะนำหลังอุดฟัน

อุดฟัน | 04/10/2563 admin | 7895 0


7 ข้อแนะนำหลังอุดฟัน

หลายครั้ง หลายคราว หมอมักจะบอกคนไข้เสมอว่าหลังรักษาทุกครั้ง ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม แต่หลายครั้งอีกเช่นกันที่หมอมักจะพูดเร็ว ไม่ก็ยาวเหยียดจนจำได้ไม่หมด

วันนี้ Dentlists.com เลยจะมาแนะนำอีกครั้งว่า อุดฟันเสร็จแล้ว ต้องทำ ควรทำ หรือ ห้ามทำ อะไรกันบ้าง

สรุปมาให้เน้นๆ 7 ข้อ พร้อมเหตุผล ไปดูกันเลย

1. ถ้าวัสดุสีเงิน(อมัลกัม) ต้องรอ 24. ชั่วโมงก่อนถึงจะเคี้ยวได้ (แต่ถ้าวัสดุสีเหมือนฟันสามารถใช้งานได้เลย)

เพราะว่า วัสดุสีเงินนี้มันจะแข็งตัวในระดับนึงเท่านั้นหลังทำ และจะใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมงหรือ 1 วันเพื่อแข็งตัวเต็มที่ ดังนั้นจึงอย่าพึ่งรีบเคี้ยวล่ะ ไม่งั้นวัสดุที่ยังไม่แข็งแรงจะแตกเอาได้

2. หลังทำถ้ายังมีอาการ เช่น เสียวฟัน ปวดฟัน หรือ รู้สึกกัดแล้วค้ำ ให้กลับไปพบทันตแพทย์

โดยเฉพาะความสูงที่คุณหมอต้องการให้พอดีมาก ถ้าวันนั้นเราไม่รู้สึก แต่กลับมาแล้วมันสูงมันค้ำละก็ไม่ต้องทนนะ กลับมาให้คุณหมอแก้ได้เลย

3. แปรงฟัน และ ใช้ไหมขัดฟันด้วย เพราะอุดแล้วก็ผุใหม่ได้

อย่าลืมว่าการผุ คือ ต้นสายปลายเหตุแล้ว ถ้าเราไม่ได้ดูแลให้ดีขึ้น มันก็สามารถผุใหม่ขึ้นมาได้ ดังนั้นเราแก้ปัญหาด้วยการอุดแล้ว ก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุด้วยนั่นเอง

4. หลีกเลี่ยงอาหารแข็ง และเปรี้ยวจัด เพราะจะทำให้วัสดุแตก หัก สึก กร่อนได้

แม้ในปัจจุบันวัสดุจะมีความแข็งแรงมากแล้วก็ตาม แต่การใช้งานผิดประเภท เช่น เอาไปกัด เปิดขวด หรือ ทานอาหารแข็งมาก ก็ทำให้ทั้งวัสดุอุดและฟันแตกออกได้ ดังนั้นจึงควรเลี่ยงไปเลย

5. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสี เพราะวัสดุจะเปลี่ยนสีได้ง่าย

วัสดุอุดฟันจะไม่ได้เปลี่ยนสีไปในครั้งเดียวแน่นอน แต่การทานอาหารที่มีสีเข้มซ้ำๆ บ่อยๆ ก็สามารถทำให้วัสดุดูดซึมสีและเปลี่ยนไปตามเวลาได้ง่ายกว่า ดังนั้นแนะนำให้เลี่ยง หรือ อย่างน้อยก็ดื่มน้ำเปล่า แปรงฟันด้วยก็จะช่วยได้

6. ฟันหน้าห้ามนำไปกัด แทะ เพราะทั้งวัสดุและฟัน จะหลุด แตก หัก (มีไว้ยิ้มจ้าาา)

ฟันหน้ามีหน้าที่ยิ้มสวยๆ ให้กับทุกคน ถ้าเราเอาไปกัด แทะ ด้วยรูปร่างที่บางจะทำให้ฟันแตก โดยเฉพาะฟันที่ผ่านการอุด วัสดุอุดของฟันหน้ามีที่ยึดติดน้อยจะแตกหักได้ง่ายด้วย

7. ตรวจเช็คสุขภาพเป็นประจำ

ข้อสุดท้าย ขอแนะนำสำหรับทุกคน ถ้าเรามีปัญหาที่มันน้อย การแก้ไขย่อมง่ายกว่า ดังนั้นหมั่นไปพบหมอเป็นประจำย่อมเป็นเรื่องดี คุณหมอทุกคนยินดีเช็คสุขภาพข่องปากและวัสดุอุดให้ด้วยแน่นอน

หวังว่าบทความสั้นๆ จะเป็นประโยชน์ ถ้าอยากไปพบคุณหมอตัวจริง ก็สามารถลองค้นหาคลินิกที่อยู่ใกล้เราได้ผ่านเว็ปไซต์ www.DENTLISTs.com ได้เลย